Top

30 Minutes Miracle can Change Your Mind

30 Minutes Miracle can Change Your Mind

การเริ่มต้นที่ดีจะนำสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิตได้เสมอ เช่นเดียวกันถ้าเราสามารถนำสิ่งดี ๆ มาสู่ชีวิตได้ในความรู้สึกแรกหลังลืมตาตื่นนอน ชีวิตและจิตใจก็จะมีแต่เรื่องดี ๆ วิ่งตรงเข้ามาหาแน่นอน

โดยหลัก ๆ แล้วสิ่งดี ๆ ความรู้สึกดี ๆ ที่เราพูดถึงเหล่านั้นล้วนถูกสร้างขึ้นจาก ‘ทัศนคติ’ ที่ดีเป็นอันดับแรก แต่การสร้างทัศนคติที่ดีจะว่าง่ายก็ง่าย แต่บางครั้งก็ดูยาก เกินกว่าความสามารถของบางคนจะทำได้

เราเลยมีฮาวทูง่าย ๆ ในการฝึกฝนการสร้างความคิดดี ๆ ที่เกิดขึ้นจากทัศนคติ โดยใช้เวลาฝึกเพียงแค่ 30 นาทีหลังการตื่นนอนในทุกเช้าวันใหม่มาฝาก ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีที่นักจัดอีเวนท์มืออาชีพส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จเลือกฝึกฝน ซึ่งทุกขั้นตอนล้วนเป็นประโยชน์ไม่ใช่เฉพาะกับคนทำงานด้านอีเวนท์เท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีที่ใคร ๆ ก็สามารถหยิบจับนำไปฝึกตนเองได้อีกด้วย

  1. 🕕 ฝึกตั้งมายด์เซ็ตให้คิดถึงเรื่องดี ๆ

ความคิดที่เต็มไปด้วยทัศนคติเชิงลบนั้นสามารถสร้างผลเสียให้แก่การจัดสรรมายด์เซ็ตในการใช้ชีวิตและการทำงานได้ เรียกว่าถ้าไม่สามารถดึงสติให้เยือกเย็น อาจจะพังทลายทุกอย่างที่คุณคิดจะทำในวันนั้นได้เลย หรือถ้าเก็บสะสมเอาทัศนคติแย่ ๆ ไว้กับตัวมากเกินไป ก็อาจจะเกิดเป็นความเครียดที่นำพาไปสู่อาการป่วยทางจิตได้ แต่เรื่องแบบนี้มีทางแก้ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ในทุก 30 นาทีแรกที่คุณลืมตาตื่น ในทุกเช้า ให้คุณฝึกตั้งความคิด ให้ระลึกถึงความรู้สึกสามสิ่งดี ๆ ก็คือการขอบคุณตัวเอง การะลึกถึงสิ่งดีที่คนอื่นได้กระทำให้แก่คุณ และการฝึกคิดให้รู้จักชื่นชมผู้อื่นและสิ่งรอบข้างที่นำเรื่องดี ๆ มาให้แก่คุณ ฝึกคิดให้ติดเป็นนิสัยแล้วพลังด้านบวกเหล่านั้นจะเต็มไปด้วยพลังและความสร้างสรรค์ เติมเต็มให้ร่างกายและจิตใจคุณให้พร้อมทำงานอย่างมีคุณภาพในทุก ๆ วัน

  1. 🕡 ตรวจสอบเป้าหมายของชีวิตในทุก ๆ วัน

การฝึกตั้งเป้าหมายในการดำเนินชีวิต หรือตั้งเป้าหมายในการทำงาน เป็นสิ่งสำคัญที่จะพาชีวิตให้ก้าวหน้าไปได้ในแต่ละวัน ซึ่งในทุก ๆ เช้าเพียงคุณสละเวลาแค่ 30 นาที เพื่อนั่งพิจารณาแล้วเขียนออกมาเป็นเป้าหมายที่อยากจะทำให้สำเร็จให้ได้ในวันนี้  สิ่งเหล่านั้นจะเป็นเครื่องเตือนใจให้คุณมีสติ มุ่งมั่น โฟกัสในสิ่งที่ทำได้มากขึ้น บางครั้งเป้าหมายที่ตั้งไว้อาจไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่ แต่ถ้าคุณสามารถทำมันให้สำเร็จได้ตามที่ตั้งใจไว้ โดยไม่ผัดวันประกันพรุ่งแล้ว ความรู้สึกนี้จะเป็นกำลังใจให้ก้าวไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นไปเรื่อย ๆ

  1. 🕖 ฝึกออกกำลังกายให้เป็นนิสัย

การออกกำลังกายคือหนทางหนึ่งในการสร้างคุณค่าให้กับชีวิต เราทุกคนรู้ว่ามันคือสิ่งดี แต่ก็มักจะหลงลืม หรือลบการออกกำลังกายออกจาก To Do List ในชีวิตแต่ละวันด้วยข้ออ้างเดิม ๆ ว่า “ไม่มีเวลา” การเจียดเวลาเพื่อการออกกำลังกายนั้นไม่ใช่เรื่องเบียดเบียนชีวิตอะไรเลย เพียงใช้เวลาแค่ 30 นาที สั่งตัวเองให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายในทุก ๆ เช้า ก็จะทำให้คุณค้นพบความสดใสและความสดชื่น เก็บไว้เป็นพลังไปใช้ลุยงานได้ นอกจากจะได้รับพลังไปแล้วในระหว่างการออกกำลังกาย ยังถือเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุณได้อยู่กับตัวเอง ซึ่งการมีสติจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำจะมีผลอย่างมากในการสร้างสติและการกำหนดสมาธิ เพื่อโฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้แน่วแน่ และที่สำคัญยังสามารถช่วยขจัดความเครียดในจิตใจได้อีกทางหนึ่งด้วย

  1. 🕢 ปฏิบัติสมาธิ เจริญสติอย่างมั่นคง

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การใช้ 30 นาทีเพื่อฝึกฝนขัดเกลาตนเองให้ชีวิตและจิตใจดีขึ้นก็คือการฝึกภาวนาและเจริญสติแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มพลังสมองให้เฉียบคม ทั้งยังเป็นการชำระล้างจิตและสมองให้กระจ่างใส ปลอดโปร่ง พร้อมรับความคิดหรือความรู้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการทำสมาธิแบบง่าย ๆ สามารถทำได้ตั้งแต่การนั่งกำหนดจิต กำหนดลมหายใจ เพื่อจับความรู้แบบละเอียด หรือเอาให้ง่ายกว่านั้นก็ใช้บทสวดมนต์ต่าง ๆ มาท่องซัก 20 นาที ส่วนอีก 10 นาทีที่เหลือ ใช้เพื่อเตรียมความพร้อมให้สมอง รวมถึงการผ่อนคลายร่างกายเบา ๆ ด้วยการยืดเส้นท่าพื้นฐาน เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขได้ไม่ยาก

  1. 🕗 ฝึกถามตัวเองว่า “อะไร? ทำไม?”

อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มต้นวันใหม่ อะไรทำให้คุณลุกจากเตียงอย่างเร่งรีบ และอะไรคือสิ่งที่คุณรอคอยมากที่สุด? เราอยากให้คุณลองฝึกตั้งคำถามเหล่านี้ใน 30 นาทีแรกของเช้าวันใหม่ คำถามเหล่านี้จะช่วยให้พวกคุณมีเป้าหมายในการทำงาน แม้ในวันที่ต้องมีเรื่องเครียดบนเงื่อนไขเวลากระชั้นชิด หากคุณอยากที่จะประสบความสำเร็จ คุณควรใช้ 30 นาทีแรกของชีวิตเพื่อเตือนตัวเองว่าคุณชอบอะไรและทำไมคุณทำในสิ่งที่คุณทำ การมองไปในอนาคตของแต่ละวันอาจช่วยกระตุ้นให้คุณเริ่มงานได้แบบราบรื่น และสามารถนำความสุขบางอย่างกลับคืนมาให้แก่ชีวิตประจำวันได้

  1. 🕣 สร้างเพลย์ลิสต์เพลงแบบเฉพาะของตนเอง

โดยส่วนตัวผมมีความเชื่อว่า “เพลงดี ๆ แบบที่เราชอบนั้นสามารถเพิ่มพลังบวกให้กับความคิดและจิตใจมนุษย์ได้” และผมก็เชื่อว่าหลายคนคงคิดเหมือนผมนี่แหละ นอกจากเพลงจะทำให้เกิดพลังเชิงบวกแล้ว การได้จ่อมจม ปลดปล่อยตัวเองไปกับเพลงที่ชื่นชอบโดยละวางสิ่งรอบข้าง ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการดึงตัวเองเข้ามาสู่จุดศูนย์กลางเพื่อเข้าสู่การสร้างสมาธิได้อย่างเห็นผล ผมเลยอยากอยากแนะนำให้คุณใช้เวลา 30 นาที ในช่วงเช้า ๆ ลองมาจัดเพลย์ลิสต์เพลงโปรดของตัวเอง เพื่อนำไปบรรจุไว้ในสมาร์ทโฟน ใช้ฟังสร้างสมาธิกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณอาศัยอยู่ในบ้านที่มีเสียงดังรบกวนมาก เพลงเพลย์ลิสต์เหล่านี้สามารถช่วยให้คุณหลบหนีจากสิ่งเร้าน่ารำคาญเหล่านั้นได้อย่างดีเลยล่ะ

  1. 🕘 ฝึกเรียนรู้ความตั้งใจของตนเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากแนะนำเพื่อให้สิ่งที่ทำไปนั้นเกิดประโยชน์สูงสุด คือในช่วงท้ายของการทำกิจกรรมทุกครั้ง เราอยากให้คุณถามตัวเองถึงความตั้งใจในสิ่งที่คุณจะตั้งใจทำเหล่านั้น ว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นมันมีผลดีกับคนรอบข้าง การทำงาน ชีวิตของคุณ หรือการเรียนรู้ทักษะใหม่ในชีวิตได้อย่างไร การถามอย่างแน่วแน่เพื่อการหยั่งรู้ความตั้งใจแบบถ่องแท้นั้นจะเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญที่ผลักดันให้ชีวิตประจำวันสามารถไปทางใดทางหนึ่งได้อย่างชัดเจน

mkteventmag
No Comments

Post a Comment