Top

APT Show Freight & Expo Tech

APT Show Freight & Expo Tech

Text : Boonake A.

Photo : Cocobull Camping

 

APT Show Freight

We Are the Expertise in MICE Logistic

SM 24 1

เมื่อโลกต้องเผชิญภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ฉุดรั้งให้ปริมาณการนำเข้าส่งออกสินค้าลดลง สร้างผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจ Freight Forwarder ส่งผลให้หลายบริษัทในอุตสาหกรรมต้องปรับตัวกันครั้งใหญ่เพื่อหาทางสร้างธุรกิจ Blue Ocean เพิ่มมูลค่าและรายได้ใหม่ให้แก่องค์กรอย่างเข้มข้น

            ดังเช่นที่ APT Show Freight บริษัท Freight Forwarder สัญชาติไทยแท้กำลังทำ ด้วยการสร้างธุรกิจ MICE Logistic ขึ้นมาอย่างจริงจังเพื่อรองรับการขนส่งและการจัดการด้านโลจิสติกให้แก่ผู้จัดงานไมซ์ทุกรูปแบบ ภายในระยะเวลาเพียง 9 ปียูนิตนี้สามารถสร้างมูลค่าและรายได้จำนวนมากให้แก่องค์กร

            จนตอนนี้แทบจะเรียกได้ว่า APT Show Freight คือหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมนี้ พร้อมขยายธุรกิจไปยังการจัดแสดงงานในประเทศแถบ AEC ได้อย่างแข็งแกร่ง อะไรคือเคล็ดลับในการสร้างความสำเร็จ และอะไรที่เป็นวิธีคิดในการสร้างบริการที่ตอบโจทย์ คุณสุทธิชัย เตชนะรุ่งโรจน์ – กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอพีที โชว์เฟรท (ประเทศไทย) จำกัด จะเป็นผู้ให้ข้อมูลกับเราในวันนี้

 

MICE Logistic น่านน้ำสีครามในธุรกิจ Freight Forwarder

ตอนนี้ Apt Show Freight ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว โดยตัวธุรกิจของเราประกอบขึ้นจาก 2 ขา คืองานด้าน Freight Forwarder นำเข้า ส่งออก ชิปปิ้งสินค้าทั่วไป งานทางด้านบริหารคลังสินค้า ส่วนอีกขาหนึ่งก็คือด้าน MICE Logistic ซึ่งเป็นตัวเด่นของธุรกิจเรา และเป็นการทำการตลาดแบบ Blue Ocean ของธุรกิจ Freight Forwarder ที่ผมว่าเป็น Blue Ocean เพราะการทำ MICE  Logistic สามารถสร้างกำไรต่อหน่วยได้สูงกว่า General Freight ทั่วไป นั่นเป็นเหตุผลทำให้เรามุ่งหน้าสร้างจุดเด่นในแนวนี้อย่างจริงจัง

เราคือผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง MICE Logistic

ในส่วนของ APT Show Freight เรามีความเชี่ยวชาญในเรื่อง MICE Logistic เพราะทีมงานทั้งหมดมีประสบการณ์และเป็นคนสายพันธุ์เอ็กซิบิชั่นของจริง ทำให้เรารู้ว่าความต้องการของลูกค้าคืออะไร ดังนั้นพอเราเริ่ม Day One ของการทำธุรกิจ ก็ได้ทำงานใหญ่อย่าง Motor Expo เลย ซึ่งเราดูแลเรื่องโลจิสติกของทั้งงาน รวมถึงบริหารจัดการเรื่องการจราจรในช่วงที่ก่อสร้างและรื้อถอนทั้งหมดด้วย

 

SM 24 5

SM 24 4

 โปรไฟล์แห่งความสำเร็จของ APT Show Freight 

นอกเหนือจากงาน Motor Expo ที่เป็น Success Case ของเรา ก็ยังมีอีกหลายงานแสดงใหญ่ ๆ ที่เราได้เข้าไปทำ เช่น 3W Expo, Defense & Security, Intermach, Food Hotel Thailand, Medical Fair Thailand, Propak Asia, PackPrint International, Tipex, VICTAM Asia, VIV Asia และอีกหลายงานระดับใหญ่ภายในประเทศ รวมถึงงานที่ถูกแต่งตั้งให้เป็น Offficial Freight Forwarder ของงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีในประเทศเมียนมาร์อีกหลายงาน ทั้งหมดเป็นความสำเร็จที่เราภูมิใจ

 

รายละเอียดความยากในธุรกิจ MICE Logistic

ถึงแม้ว่า MICE  Logistic จะมีมูลค่าเพิ่มมากกว่า แต่การจะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่ง่าย เพราะทางด้าน MICE เรามีเรื่องของเดดไลน์เป็นตัวกำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเซ็ตงาน การเปิดงาน เพราะฉะนั้นมันมีแรงกดดันมากกว่า Freight Forwarding อย่างถ้าพรุ่งนี้ต้องเตรียมงานเปิดตัว แล้วคุณยังเคลียร์ของออกจากศุลกากรไม่ได้ ทุกอย่างก็เริ่มต้นไม่ได้ หรือถ้าคุณเคลียร์ของได้ช้างานที่ทำก็ถูกร่นลงไป บีบเวลาในการเซ็ตงานให้เหลือน้อยลงไปอีก หลาย ๆ รายพอเข้ามาแล้วถอดใจ สู้ไปรับงานชิปปิ้งแค่แลกเปลี่ยนเอกสาร PO อันนี้ง่ายกว่า ชาร์จเอากำไร 200-300 บาท ได้วอลลุ่มเยอะก็โอเค

 

วิธีการทำงานด้าน MICE Logistic แบบมืออาชีพ

เริ่มจากเราต้องทราบก่อนว่าเราเข้าไปจับงานอะไร แล้วมีของอะไรต้องนำเข้าบ้าง ฉะนั้นเวลาคนจัดงานมาคุยกับเราว่ากำลังจะจัดงานนี้ ช่วยดูให้หน่อยว่ามีปัญหาอะไรทางด้านศุลกากรไหม เราก็ต้องไปดูก่อนว่าสินค้าหรือของเหล่านั้น มันมีเรื่องของใบอนุญาตนำเข้าไหม แล้วใบอนุญาตตัวนั้นต้องการรายละเอียดอะไรบ้างในการขอ เราต้องไปคุยกับหน่วยงานไหนบ้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้หมดครบวงจร แบบที่ว่าผู้จัดไม่ต้องกังวล เพราะเรื่องเหล่านั้นเราได้วางแผนล่วงหน้าเพื่อการจัดการอย่างรัดกุม และให้มีความรวดเร็วมากที่สุด

SM 24 3

บริการแบบ Door to Door อำนวยความสะดวกครบวงจร

นอกเหนือจากการวางแผนล่วงหน้าแล้ว อีกส่วนหนึ่งคือการทำงานด้านบริการ หากเราเป็นผู้ให้บริการทั้งหมดภายในพื้นที่งาน เราให้บริการเบ็ดเสร็จจนกระทั่งเอาของมาตั้งโชว์ในงาน อย่างถ้ามีรถต้นแบบในงาน ลูกค้าไม่จำเป็นต้องขับมาเอง รถต้นแบบบางทีเขาไม่ให้ขับเพราะมันขับไม่ได้ ก็ต้องเอาขึ้นรถหรือให้เขาแพ็คลังมา กันสื่อมวลชนที่จะมาถ่ายรูปก่อนเปิดตัว เราก็ต้องเคลื่อนย้ายไปที่งาน พอเอาออกมาจากลัง ก็ต้องคลุมผ้าเข็นเข้าไปให้ถึงที่ ให้บริการแบบ Door to Door จริง ๆ คือของมาเราต้องเปิดลัง เอาเครื่องออกมาจากลัง ตั้งให้ด้วยตามตำแหน่งที่ต้องการ เรียกว่าบริการให้แบบอย่างดีที่สุด สะดวกที่สุดในแบบที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย

คำมั่นสัญญาสำคัญที่ให้กับลูกค้า

สโลแกนเรา ‘We Deliver Our Promise’ ตรงนี้เรามองว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เราคุยกับลูกค้า เราต้องส่งมอบได้ตรงตามที่สัญญา อย่างเราบอกลูกค้าว่าถ้ามากับผมส่งของตามเวลานี้นะ ของจะถึงที่บูธ คุณวางใจได้ เราก็ต้องทำให้แน่ใจได้ว่าของไปถึงที่บูธ แม้ว่าในตอนที่เราทำงาน เราบอกว่าเรามีเวลาพอที่จะส่ง Sea Freight แต่เมื่อถึงเวลาจริงสายเรืออาจจะส่งของไม่ได้เนื่องด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แล้วเวลามันหายไป จะต้องส่ง Air Freight เราก็ต้องทำ แม้ว่าการส่งทางอากาศอาจจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น เราก็ต้องทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่เราได้ให้คำมั่นสัญญากับลูกค้า

พร้อมยึดอาเซียนขยายฐานใหญ่ในเอเชียอีก 5 ปีข้างหน้า

ตอนนี้เรามีสาขาในจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ อีกครึ่งทางความสำเร็จที่ผมและทางกลุ่มเรามองเอาไว้คือการเติบโตในภูมิภาคนี้มากขึ้น ซึ่งเรามีสาขาในเวียดนาม และเราจะโคลนความสำเร็จของเราไปไว้ที่เมียนมาร์ เพราะวันนี้เรามีงานหลายงานโชว์ที่นั่น เพียงแต่ว่าเราก็มองอยู่ว่าเมื่อไหร่ APT พม่าจะเกิดขึ้นบนเวลาที่เหมาะสม ซึ่งถ้าการเมืองในประเทศเขานิ่งจริง ๆ เมื่อไหร่คงได้มีสาขาใหม่ รวมถึงเรามองเรื่องของการเติบโตในกัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ นั่นคือจิ๊กซอว์ที่เราอยากเติมให้เต็มในเอเชียทั้งหมดภายใน 5 ปีต่อจากนี้ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ท้าทายตัวเองมาก แต่อย่างไรก็เชื่อว่าน่าจะทำได้ครับ

——————————————————

 

EXPO TECH

Create the Best Electrical & Utilities Service

SM 24 6

เบื้องหลังความสำเร็จของงานอีเว้นท์ งานแสดงสินค้า และงานจัดประชุมสัมมนาธุรกิจไมซ์ ล้วนเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย และหนึ่งในปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญอย่างหนึ่งที่เราไม่พูดถึงไม่ได้นั่นคือ ‘งานด้านการจัดการโครงสร้างพื้นฐานระบบไฟฟ้าและสาธารณูปโภค’

ถ้าคุณอยากหาพาร์ทเนอร์ระดับมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องงานโครงสร้างพื้นฐานระบบไฟฟ้าและสาธารณูปโภค เต็มเปี่ยมไปด้วยโนว์ฮาวการบริหารจัดการอย่างสมบูรณ์แบบด้วยประสบการณ์การทำงานกว่า 18 ปี ลองมาทำความรู้จักกับซัพพลายเออร์ที่ชื่อ ‘Exposition Technology’ หรือที่คนในวงการออแกไนเซอร์เรียกกันสั้น ๆ ว่า ‘ExpoTech’

ExpoTech มีความเป็นมืออาชีพอย่างไร และใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรเพื่อสร้างความเป็นที่สุดในงานด้านนี้จนได้รับความไว้วางใจจากศูนย์จัดการแสดงงานชั้นนำต่าง ๆ คุณประทีป ปูรณวัฒนกุล – กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กซ์โปซิชั่น เทคโนโลยี จำกัด จะมาเล่าถึงธุรกิจของเขาให้เราฟัง

เราคือผู้บริหารไฟฟ้าและสาธารณูปโภคใหญ่ที่สุดในประเทศ

ถ้าจะพูดให้ชัดเจน Core Business ของ ExpoTech คืองานบริหารจัดการระบบไฟฟ้าและสาธารณูปโภค ส่วนกลุ่มลูกค้าหลัก ๆ ต้องบอกว่า 70 – 80% เป็นงานเอ็กซิบิชั่น เพราะปัจจุบันนี้เราได้รับโอกาส ได้รับสัมปทานบริหารจัดการอยู่ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ทุกงานตลอดเวลา 8 ปี นอกจากนี้ก็มีอย่างเช่น ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค, ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หรือศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ เราก็เข้าไปบริหารจัดการ รวมถึงในงานต่าง ๆ ของลูกค้าเอกชน ซึ่งเราถือได้ว่าเป็นบริษัทที่บริหารจัดการทางด้านระบบไฟฟ้าและสาธารณูปโภคในงานเอ็กซิบิชั่นที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เพราะปีที่ผ่านมาเราบริหารจัดการพื้นที่มากถึง 1.2 ล้านตารางเมตร

 

SM 24 9

 

ความพร้อมในทุกด้านคือกุญแจสู่ความสำเร็จ

ทั้งงานอีเว้นท์และงานเอ็กซิบิชั่น ทุกงานมันมีกรอบเวลาที่ชัดเจน ฉะนั้นการบริหารจัดการเวลาถือเป็นหัวใจสำคัญ เราต้องทำให้งานนั้น ๆ สำเร็จเรียบร้อยทันเวลาได้อย่างดีที่สุด แล้วก็ต้องไม่มีปัญหาด้วย ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนล่วงหน้าในหลาย ๆ จุดเช่น บุคลากร, วัสดุอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ, แผนงานต่าง ๆ ทุกอย่างต้องพร้อม นี่คือ Key Success ในการทำงานทุกอย่างของเรา

ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุด

ในเนื้องานของการให้บริการด้านสาธารณูปโภค เรื่องของความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะไฟฟ้าเป็นความอันตรายที่มองไม่เห็น เราจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ทุกตารางเมตร ดูแลบริหารจัดการเรื่องของความเสี่ยงต้อง 100% ในส่วนการรักษาความปลอดภัย เรามีการเทรนบุคลากรของเราให้ใส่ใจเรื่องนี้อย่างเข้มข้น ว่าขั้นตอนความปลอดภัยว่าจะต้องมีอะไร ไล่เป็น Step ที่ 1,2,3,4,5 จุดไหนเป็นจุดที่ต้องตรวจสอบ ต้องรีเช็ค ก็ต้องละเอียด แล้วไม่ใช่ตรวจเช็คเพียงแค่ครั้งหรือสองครั้ง แต่ต้องเช็คทุก ๆ วัน วันละหลายครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ต้องคอยตรวจสอบให้เป็นกิจวัตร เพื่อปิดความเสี่ยงของอุบัติเหตุให้มากที่สุด

ปลูกฝัง Service Mind ให้พนักงานทุกคน

งานของเราเป็นงานบริการ อันดับแรกไม่ว่าจะตั้งแต่ตัวผมหรือทางทีมงาน สิ่งสำคัญที่สุดคือทุกคนจะต้องมี Service Mind ต้องมีใจรักในงานบริการ ลูกค้าเป็นจุดเริ่มต้น สุดท้ายแล้วมันก็เป็นไปตามระบบของมันเอง แต่สำคัญที่สุดคือคนเรามันต้องมีปฏิสัมพันธ์กัน ฉะนั้นลูกค้าเขาอยากจะได้การบริการที่รู้สึกมั่นใจว่าคุยกันรู้เรื่องเข้าใจ และให้บริการแบบถูกต้อง ดังนั้นเรื่องของความเป็นมืออาชีพสำคัญมาก เราเทรนพนักงานของเราตลอด ซึ่งเราสั่งสมประสบการณ์ด้านนี้มาอย่างเข้มข้น ฉะนั้นตรงนี้เราถือว่าเป็นจุดแข็งที่สำคัญของเรา

ทุกงานต้องสำเร็จอย่างดีตามระยะเวลาที่กำหนด

คีย์เวิร์ดสำคัญที่ถือเป็น Commitment ของ ExpoTech คือ ทุกงานที่ลูกค้าไว้วางใจให้เราเข้าไปบริหาร เราจะบริหารแบบมืออาชีพ ทุกอย่างจะเรียบร้อยตามระยะเวลาที่กำหนด แม้ว่าบางงานอาจจะใช้เวลาในการ Set up สั้น แต่ถ้าเราบอกว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ไม่ว่าจะอย่างไร เราจะส่งมอบงานให้ลูกค้าตามนั้น และทุกงานจะถูกทดสอบเรื่องระบบความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกอย่างรัดกุมมากที่สุด เพื่อรับประกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในงานให้มากที่สุด

SM 24 8

 

SM 24 7

 

พัฒนาบริการเต็มประสิทธิภาพด้วยสมาร์ทโฟนแอปพลิเคชัน

ในยุคที่ธุรกิจไมซ์กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ExpoTech เองก็ได้เตรียมความพร้อม เรื่องเทคโนโลยีต่าง ๆ ไว้มากมาย ต้องบอกเลยว่าเราน่าจะเป็นบริษัทเดียวที่ได้มีการพัฒนาเครื่องไม้เครื่องมือเทคโนโลยีขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานแบบมีประสิทธิภาพ ก็คือ แอปพลิเคชันแบบ In House Service  ของเราเอง พูดง่าย ๆ เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการของเราได้ เราก็จะมีแอปฯ ตัวนี้ให้กับลูกค้าดาวน์โหลดไปใช้เพื่อการสั่งงานต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย และไม่ใช่ใช้เฉพาะสำหรับงานของ ExpoTech เท่านั้น เราเขียนแอปพลิเคชันตัวนี้ให้ Organizer, Contractor, Freight Forwarder หรือคนทำงานในส่วนอื่น ๆ ใช้งานร่วมกันได้อีกด้วย เพื่อให้การติดต่อประสานงานมีความราบรื่นมากขึ้น

แชร์ประสบการณ์และองค์ความรู้เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตให้แก่พนักงาน

ส่วนใหญ่ผมเองเป็นคนที่ชอบแบ่งปันข้อมูลให้กับพนักงาน ฉะนั้นเรื่องของงานไฟฟ้าอะไรต่าง ๆ มันก็จะเป็นไปตามระบบของมันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าที่เราจะใส่เข้าไปคือเรื่องของการใช้ชีวิต การอยู่ร่วมกัน การบริหารจัดการส่วนบุคคล ส่วนตัวเรามีข้อมูลได้เรียนรู้ข้อมูลอะไรใหม่ ๆ มา เราก็จะมาแชร์ให้กับทางทีมงาน อย่างเรื่องของการออมทรัพย์ เรื่องการวางแผนอนาคต วางแผนชีวิต อะไรต่าง ๆ เราก็จะใช้โมเมนต์ตรงนี้ในการที่จะแชร์ให้กับทางทีมงานให้กับพนักงาน สุดท้ายแล้วถ้าคุณภาพชีวิตของเขาดี มันก็ส่งผลสะท้อนกลับมายังการทำงาน ก่อให้เกิดงานที่มีคุณภาพที่ดี เมื่องานมีคุณภาพที่ดี องค์กรก็จะเป็นที่ยอมรับและเกิดการบอกต่อ ๆ กันไปอย่างยั่งยืน

 

 

 

 

 

mkteventmag
No Comments

Post a Comment