Top

IMAGINIA PLAYLAND

IMAGINIA PLAYLAND

สวนสนุกแห่งจินตนาการใจกลางเมือง

Venue#19 P26-27-1

ภาพ เสียงเพลง และตัวอักษร เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาร่างกายและจิตใจของเด็กทุกคน การที่เด็กได้กระโดดโลดเต้นหรือทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านสมอง ด้านกล้ามเนื้อ และด้านสังคมไปพร้อมกัน

            ทุกวันนี้ผู้ปกครองจึงหันมาให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความคิดและจินตนาการให้แก่เด็ก ๆ ไม่น้อยไปกว่าเรื่องวิชาการ บนความคิดที่ได้กล่าวไปทำให้เมือง IMAGINIA กำเนิดขึ้นใจกลางกรุงเทพฯ จากการสร้างสรรค์ โดย CMO Group ซึ่งมีประสบการณ์ทางด้านการสร้างสรรค์พิพิธภัณฑ์หลายแห่ง

IMAGINIA เป็นโครงการที่ช่วยปลูกจินตนาการและเสริมสร้างการเรียนรู้สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1-15 ปี บนพื้นที่กว่า 1,400 ตารางเมตร เน้นใช้ภาพ เสียงเพลง และวรรณกรรมมาสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์แอ็คทีฟเป็นสื่อหลัก ทำให้เด็ก ๆ สนุกเพลิดเพลินกับการเรียนรู้ตลอดช่วงเวลาที่ได้อยู่ในเมืองขนาดย่อมแห่งนี้ถึง 19 โซนกิจกรรม ซึ่งผู้เขียนจะขอยกตัวอย่างเป็นบางโซนเพื่อให้พอมองเห็นภาพ

หลังจากลงทะเบียนเข้างานเรียบร้อย ทุกคนจะได้สายรัดข้อมือคนละเส้นซึ่งเป็นเสมือนกุญแจในการเปิดสวิชต์อุปกรณ์ต่าง ๆ ในเมือง และยังใช้เป็นคำสั่งให้ถ่ายรูประหว่างน้อง ๆ ทำกิจกรรมได้อีกด้วย

ความสนุกและความสร้างสรรค์เริ่มต้นตั้งแต่ก้าวเข้าเมือง IMAGINIA เพราะเด็ก ๆ จะพบกับกิจกรรมการตกแต่งรูปถ่ายของตัวเองให้เป็นสัตว์ต่าง ๆ เมื่อจัดวางองค์ประกอบกันจนพอใจแล้ว ภาพจะถูกโชว์ขึ้นที่ตรงผนังร่วมกับสัตว์ป่าน้อยใหญ่อื่น ๆ

Venue#19 P26-27-7

บริเวณใกล้กันเป็นโซนเสริมสร้างจินตนาการเด็ก ๆ ด้วยศิลปะ เริ่มตั้งแต่ Art Gallery ที่รวบรวมงานศิลปะชิ้นเด่นจากศิลปินชื่อก้องโลกอย่าง โมนาลิซ่า หรือผลงานศิลปะจากศิลปินใหญ่ของไทยอย่าง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ หรือภาพของครูโต-มล.จิราธร จิรประวัติ ซึ่งภาพผลงานของท่านเหล่านี้ไม่ได้นำมาโชว์เพียงอย่างเดียว แต่เด็ก ๆ สามารถแต่งแต้มสีสันและลวดลายต่าง ๆ เพิ่มเติมจากผลงานต้นฉบับอย่างอิสระเพื่อให้กลายเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของตัวเองได้ ก่อนจะกดส่งภาพนั้น ๆ ไปยังอีเมล์เก็บไว้เป็นผลงานที่ระลึกได้ด้วย

ขยับมาอีกนิดเป็นมุมที่เด็ก ๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจกับเจ้ารถยนต์คันสีขาว Wonder Car ที่มีมังกรนั่งอยู่ด้านบน เด็ก ๆ สามารถวาดรูปตกแต่ง ลงสี เพียงวาดลวดลายหรือครีเอทสีต่าง ๆ ลงบนจอคอมพิวเตอร์ทีจัดไว้ให้ทั้งสี่ด้านของรถ แล้วผลงานแห่งการครีเอทนั้นจะเปลี่ยนให้รถและเจ้ามังกรที่มีสีขาวจืดชืดกลับกลายมีสีสันดูมีชีวิตชีวาขึ้นทันที

Venue#19 P26-27-4

                โซนต่อมาเป็น Shadow Forest หรือป่าเงา เมื่อเด็ก ๆ ไปยืนตรงจุดที่กำหนดไว้ให้ ภาพเงาของตัวเองก็จะปรากฎขึ้นยังจอภาพพร้อมกับเอฟเฟคต่าง ๆ ที่ปรับเปลี่ยนไปตามการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นปีกขนาดใหญ่ที่สะบัดขึ้นลง หรือต้นไม้ใหญ่ที่กำลังเติบโต

หรือโซน Ride to the Sky ที่จะทำให้น้อง ๆ ได้ปั่นจักรยานอยู่ท่ามกลางดวงดาวน้อยใหญ่ หรือจะเลือกปั่นอยู่ใจกลางเมือง ก็จะได้ทั้งออกกำลังกายและเรียนรู้เรื่องความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีห้องกิจกรรมแบ่งเป็น  Art Cabin ให้เด็ก ๆ มาระบายสีตัวละครที่อยู่ในเมือง IMAGINIA ทั้งยังมีกิจกรรมผลัดเปลี่ยนทุกอาทิตย์ อาทิ การพับถุงเป็นหุ่นมือ ทำหมวก ทำหน้ากากสำหรับเฉลิมฉลองเทศกาล และโซน Builder’s Studio เป็นพื้นที่ให้ต่อบล็อคไม้แบบไร้ต้นแบบ เด็ก ๆ สามารถต่อได้อย่างอิสระ นอกจากจะฝึกจินตนาการแล้วยังได้ฝึกทักษะของนิ้วมือ สายตา และสมาธิไปพร้อมกัน

ใกล้กันนั้นคืออาณาจักรเล็ก ๆ สำหรับเด็กเล็กความสูงไม่เกิน 70 เซ็นติเมตร ในชื่อ IMAGINIA FORT มีเครื่องเล่นที่ออกแบบเพื่อเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ มีทั้งสไลเดอร์ บันได บาร์โหน ชิงช้าให้เด็ก ๆ ได้ยืดเส้นยืดสายฝึกการทรงตัวและพัฒนาการสมดุลของร่างกาย

และแล้วก็มาถึงไฮไลต์ที่เด็กทุกวัยต้องชอบแน่นอนที่ Time Tube Slider อุโมงค์ทะลุเวลาที่พร้อมจะเปล่งแสงจินตนาการตามการเล่นของเด็ก ๆ บอกเลยว่ารอบเดียวไม่เคยพอ

Venue#19 P26-27-5

                หลังจากฝึกการจินตนาการผ่านศิลปะกันแล้ว ก็ถึงเวลาของเสียงเพลงที่จะมาบรรเลงไปพร้อมกับกิจกรรมสนุก ๆ ทั้งใน Sound Cloud ให้เด็ก ๆ ลองดึงเชือกที่เรียงรายกันอยู่ โดยแต่ละเส้นจะให้เสียงที่ไล่ตามโน้ตดนตรี โด เร มี ทั้งยังมีเกมสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้ร่วมทำขณะฟังดนตรีด้วย และนอกจากจะได้ฟังดนตรีแล้ว เด็ก ๆ ยังสามารถสร้างสรรค์เพลงในแบบฉบับของตัวเองด้วยการเป็นดีเจมิกซ์เพลงที่ DJ CANOPY เลือกได้ทั้งรูปแบบเพลงคลาสสิค แจ๊ส ป๊อบ หรือแม้กระทั่ง EDM และหากอยากหากิจกรรมที่ร่วมเล่นได้ทั้งครอบครัว แนะนำให้ไปที่ KNIGHT’s Circle เก้าอี้ดนตรีในรูปแบบก้อนหิน ส่งเสริมกิจกรรมแบบกลุ่ม เล่นได้ทั้งครอบครัวหรือเล่นกับเพื่อนใหม่กันให้สนุกไปเลย

IMG_7135

และโซนสุดท้ายที่จะแนะนำเป็นโซนที่เด็ก ๆ จะได้ปลดปล่อยพลังกันอย่างเต็มที่กับตาข่ายผ้าทอขนาดใหญ่ ให้เด็ก ๆ ได้ปีนป่ายกันอย่างเต็มที่ พร้อม Trampoline ไว้ให้สำหรับเด็กชอบโดด โดยที่ทุกโซนมีพนักงานประจำคอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด และมีฝ่ายพยาบาลคอยช่วยเหลือหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น

น่าจะพูดได้ว่า IMAGINIA เป็นสวนสนุกที่ใส่ใจจินตนาการของเด็ก ๆ ให้ได้เรียนรู้ตัวเองและดึงศักยภาพของตัวเองออกมาผ่านการเล่นสนุก โดยที่ผู้ออกแบบตั้งใจสร้างจากความง่ายและเป็นธรรมชาติ การออกแบบจึงใช้สีโทนอ่อน ไม่ฉูดฉาด ทำให้เด็ก ๆ สามารถสร้างสรรค์จินตนาการได้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับอุปกรณ์เครื่องเล่นต่าง ๆ ใชรูปทรงเรขาคณิตง่าย ไม่กวนสายตา หรือปิดกั้นจิตนาการของเด็ก เวลาที่ได้ใช้ไปในเมืองแห่งจินตนาการนี้ จึงนับเป็นเวลาอันแสนคุ้มค่าทางความรู้ของเด็กทุกคนอย่างแท้จริง

 

IMAGINIA PLAYLAND     
ที่ตั้ง : ชั้น 3 โซน Em Playground ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม โทร : 02-664-8337-8
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น.
www.imaginiaplayland.com
www.facebook.com/imaginiaplayland

 

 Text : Wattana Ks.

 

 

mktevent
No Comments

Post a Comment