Top

MANGPONG

MANGPONG

 CTW  

           ‘แมงป่อง’ ใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าแบรนด์นี้คือเจ้าตลาดธุรกิจโฮมเอนเตอร์เทนเมนท์มานานแสนนาน แต่หลังจากที่ธุรกิจสะดุดจากแผ่นผีซีดีเถื่อนระบาดอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้แมงป่องได้หันมากู้วิกฤติ โดยรีเฟรชแบรนด์เพื่อรุกตลาดอีกครั้ง

หนึ่งในแผนการรีเฟรชแบรนด์ของแมงป่องนั่นก็คือขยายธุรกิจแตกแบรนด์ลูกที่ชื่อว่า “GIZMAN” (กิซแมน) ไลฟ์สไตล์ช็อป ก่อนจะต่อยอดไปสู่ธุรกิจร้านเครื่องสำอางในชื่อ “STARDUST” (ละอองดาว) เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในการทำธุรกิจค้าปลีกได้ครบทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย

การกลับมาของแมงป่องที่พ่วงเอาแบรนด์ลูกมาด้วยนี้ เกิดจากวิสัยทัศน์ของ ‘กิตติ์ยาใจ ตรีเอกวิจิตร’ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมงป่อง 1989 จำกัด (มหาชน) ที่หันกลับมามองว่าจุดแข็งของแมงป่องคืออะไรกันแน่

จนทำให้เธอพบว่าแมงป่องคือธุรกิจค้าปลีกที่มีทั้งทีมงาน บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และทำเลของสาขาที่ปักธงอยู่ทุกหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ  รวมถึงยังค้นพบวิธีคิดอันเป็นหัวใจสำคัญ 3 ประการของธุรกิจค้าปลีกก็คือ การดูแลลูกค้า, ดูแลทีมงาน และดูแลพาร์ทเนอร์  ซึ่งหากมองในมุมของการบริหาร ก็คือการหาพื้นที่ หาทำเล บริหารดิสเพลย์ภายในร้าน เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทใดย่อมมีวิธีคิดใกล้เคียงกัน

         วิธีคิดนี้แม้จะไม่ใช่สิ่งใหม่ 100% สำหรับองค์กรที่มีประสบการณ์ในการบริการธุรกิจรีเทลมานับสิบ ๆ ปีอย่างแมงป่อง แต่ก็น่าจะเป็นภูมิความรู้เพื่อการกลับมาทบทวนตัวเองในการขยายพรมแดนทางธุรกิจค้าปลีกที่จะเกิดขึ้นต่อไป

Rama3

จุดเริ่มต้นของ GIZMAN ก็คือการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าที่มีอยู่เดิมเช่นกัน ในช่วงที่แผ่นไวนิลกลับมาเป็นที่นิยมในตลาด ร้านแมงป่องก็มีแผ่นไวนิลมาขายให้กับลูกค้าแล้ว คำถามต่อมาของลูกค้าคือแล้วมีเครื่องเล่นไหม เมื่อลูกค้ามีความต้องการจึงต่อยอดไปยังร้าน GIZMAN อันเป็นร้านค้าปลีกที่ตอบสนองสินค้า Lifestyle Gadgets ได้อย่างลงตัว ทั้งยังมีสินค้าอื่นมารองรับความต้องการของลูกค้าหลาย ๆ อย่าง เช่น ชุดมินิโฮมเธียเตอร์, เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ, เครื่องกรองอากาศ, จักรยาน และอีกหลากหลายไอเทมที่ล้ำสมัย

“เสน่ห์ของการทำรีเทลอยู่ที่เรื่องการบริการและความหลากหลายของสินค้า เรามองว่ามันควรที่จะสร้างความแตกต่างขึ้นมา เราก็เลยมาคิดคอนเซ็ปต์ เราต้องสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ ต้องสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าเมื่อเดินเข้ามาในร้าน  GIZMAN เราสร้างคอร์เนอร์ตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้า การตกแต่งร้าน และสินค้าทดลองที่เรามีให้กับลูกค้าได้แบบไม่หวง”

ในแผนการเปิดสาขาของแมงป่องไม่ได้มีแค่แบรนด์แมงป่องเท่านั้น แต่จะไปคู่กับ GIZMAN ภายใต้หลังคาเดียวกัน

แบรนด์แมงป่องและ GIZMAN มีความเชื่อมโยงกัน สามารถใช้ทีมงานทีมเดียวกันได้ ในร้านแมงป่องทุกสาขาจะมีสินค้าของ GIZMAN วางขายอยู่ด้วย และผลักดันแบรนด์ GIZMAN ด้วยการพ่วงท้ายชื่อแบรนด์หลักว่า ‘GIZMAN By Mangpong’

ไม่เพียงเท่านั้นแมงป่องยังใช้กลยุทธ์การทำการตลาดแบบ Bundle เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกิดขึ้นกับลูกค้าของแมงป่องเดิมที่มีคะแนนสะสมอยู่ ซึ่งสามารถนำคะแนนนั้นมาใช้แลกกับโปรโมชั่นของกิซแมนได้เช่นกัน

แต่การรุกไปในธุรกิจค้าปลีกยังไม่จบ แม้ว่าสินค้าของ GIZMAN สามารถต่อยอดและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่มผู้ชายได้แล้ว แต่ยังมีฐานลูกค้าผู้หญิงที่ถือว่าเป็นฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่

และสินค้าที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ คือ ‘เครื่องสำอาง’ ตรงนี้จึงเป็นความคิดตั้งต้นต่อยอดเป็นร้านขายเครื่องสำอางในชื่อ “STARDUST” (ละอองดาว)  เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคแบบ One Stop Service ที่รวบรวมเอาเครื่องสำอางแบรนด์ดังจากหลากหลายประเทศมาอยู่ในร้านเดียว

IMG_9964

เหมือนจะดูว่า STARDUST มีความแตกต่างจากธุรกิจหลักของแมงป่อง แต่หากมองในแง่หนึ่ง นี่คือการนำความรู้และจุดแข็งด้านการทำธุรกิจค้าปลีกที่แบรนด์มีความเชี่ยวชาญ มาต่อยอดเพิ่มเติมอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการต่อยอดอย่างจริงจังนี้ ทำให้ภายในสิ้นปี 2015 เราจะได้เห็นร้าน STARDUST เกิดขึ้นถึง 10 สาขา

เรียกได้ว่า ‘รุกหนักจัดเต็มตลอดทั้งปี’ แม้จะมีน้องเล็กให้ดูแลอยู่ถึง 2 แบรนด์ แต่แบรนด์แม่อย่างแมงป่องก็ยังคงเดินหน้าเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ  เพราะเอาเข้าจริงยังมีคนกลุ่มใหญ่ที่นิยมชมความบันเทิงทั้งภาพและเสียงผ่านแผ่นแท้ ไม่ยอมดาวน์โหลดของผิดลิขสิทธิ์  เพราะเห็นคุณค่าของภาพยนตร์แต่ละเรื่อง เพลงแต่ละเพลง ซึ่งจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ร้านแมงป่องยังคงเป็นร้านในดวงใจ เป็นตัวเลือกแรกที่คนรักหนังเลือกที่จะเข้าไปใช้บริการ นั่นคือการให้บริการของพนักงานทุกคนของแมงป่องที่สามารถพูดคุยและให้คำแนะนำแก่ลูกค้าได้ ด้วยหัวใจของคนที่รักหนังเช่นเดียวกัน

          เรื่องนี้ทั้งหมดจึงเป็นสูตรลับที่แมงป่องหยิบฉวยจุดแข็งด้านธุรกิจรีเทลมาใช้สร้างและสื่อสารแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ในวันนี้ บริษัท แมงป่อง 1989 จำกัด (มหาชน) หรือ MPG เป็นมากกว่าผู้นำด้านโฮมเอนเตอร์เทนเมนท์เช่นที่ผ่านมา แต่ยังก้าวไปสู่โลกค้าปลีกของธุรกิจไลฟ์สไตล์ได้อย่างเต็มตัว และแข็งแกร่งอีกด้วย 

 

Text : RRD.

mktevent
No Comments

Post a Comment