Top

Mind Pixels

Mind Pixels

ทีมสร้างภาพระดับมือโปร 

 

ปัจจุบันตลาดจอแอลอีดีกำลังบูมในประเทศไทย เป็นสื่อที่มีอนาคตไกลและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยเฉพาะตลาด “ให้เช่า” เพื่อจัดแสดงงานอันน่าตื่นตาในงานอีเวนท์รูปแบบต่าง ๆ เป็น Wow Factor! ปรุงแต่งให้งานนั้นมีความน่าสนใจ แปลกใหม่ และมีสีสันเพิ่มมากขึ้น

คุณจักรกฤต ดอกเทียน กรรมการผู้จัดการบริษัท มายด์ พิกเซลส์ จำกัด เห็นเทรนด์นี้มาตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาฝึกงานที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทย แอ็พพริซิเอชั่น และ บริษัท คอร์เนอร์ มี ที่มีบริการให้เช่าอุปกรณ์ระบบภาพและเสียง อาทิ คอมพิวเตอร์ จอพลาสมา โปรเจคเตอร์ ซึ่งบรษัทพาพนักงานและเด็กฝึกงานอย่างเขาไปดูงานที่ต่างประเทศทุกปี

“พี่ ๆ เขาพาไปดูงานที่ฮ่องกง แล้วถามว่าเราสนใจทำอะไร ผมไปเห็นจอแอลอีดี ซึ่งตอนนั้นมีในไทยแล้วนะแต่ยังไม่มาก ผมก็สนใจทำแอลอีดี แล้วไปศึกษาหาความรู้ที่จีน มาทำโครงการให้พี่ ๆ ดูว่าเราสนใจทำตัวนี้แต่ไม่มีเงินทุน พี่เขาเลยช่วยเป็นต้นทุนให้ นั่นเป็นวันแรกที่เราเริ่มต้น มายด์ พิกเซลส์

จากคำบอกเล่าของรุ่นพี่คือ ม.ล. จุฑาพงศ์ รัชนี หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.ไทย แอ็พพริซิเอชั่น ที่เห็นศักยภาพในตัวของ คุณโป้ง ทั้งยังชมว่าเขามีความรับผิดชอบตั้งแต่ฝึกงาน มีความรู้เรื่องระบบภาพเป็นอย่างดี ประกอบกับคุณโป้งเรียนเรื่องถ่ายภาพมาอยู่แล้วเมื่อต้องมาทำงานเกี่ยวกับการนำเสนอภาพจึงทำได้ดี

ธุรกิจของ ไทย แอ็พพริซิเอชั่น เริ่มต้นด้วยการให้เช่าอุปกรณ์โปรเจคเตอร์ โน๊ตบุ๊ค และจัดสัมมนาให้กับหน่วยราชการ ให้ความสำคัญกับระบบการส่งสัญญาณภาพมาก และมี บริษัท คอร์เนอร์ มี ที่ทำระบบภาพในพิพิธภัณฑ์อยู่แล้ว เมื่อคุณโป้งมาเสนอเรื่องทำ บริษัท มายด์ พิกเซลส์ ซึ่งทำเรื่องระบบภาพเช่นเดียวกัน เพียงแต่วิธีแสดงผลคนละแบบ ทางผู้บริหารก็เห็นด้วย เพราะสามารถเอื้อให้กับธุรกิจที่มีอยู่ได้

“เมื่อน้องเขาเสนอมาเราก็สนองไป เพราะเหมือนเราขยายธุรกิจไปอีกส่วนหนึ่งด้วย สมัยนั้นจอแอลอีดีไม่ได้เบาเหมือนสมัยนี้ คนที่ตัดสินใจมาทำธุรกิจนี้ต้องรู้ว่าจะเจองานใหญ่และหนัก ซึ่งโป้งเขาบอกว่าเขาทำได้”

000021

 

IMG_0229

 

ดูเหมือนว่าทางผู้บริหารจะคิดไม่ผิด ภายในปีแรก มายด์ พิกเซลส์ เติบโตได้ถึง 100% และในอัตราใกล้เคียงกันใน 2 ปีถัดมา สามารถทำกำไรได้ไม่น้อย จนกระทั่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักของกลุ่มบริษัทเลยทีเดียว

คุณโป้งเล่าว่าในระยะเวลา 3-4 ปี ตลาดแอลอีดีถือว่าเติบโตขึ้นมากเมื่อเทียบกับตอนเริ่มต้น มีคู่แข่งที่ทำธุรกิจให้เช่าและจำหน่ายจอแอลอีดีเหมือน ๆ กันเกิดขึ้นมากมาย เรียกได้ว่าการแข่งขันดุเดือด แต่ถึงอย่างนั้นลูกค้าที่เคยใช้บริการ มายด์ พิกเซลส์ก็ยังคงเรียกใช้กันอย่างต่อเนื่อง

ช่วงแรกลูกค้าจะถูกส่งต่อมาจากบริษัทแม่อย่าง ไทย แอพพริซิเอชั่น แต่ปัจจุบัน มายด์พิกเซลส์หาลูกค้าเองถึง 70% และเป็นฝ่ายสนับสนุนให้กับบริษัทแม่ 30%

“เวลาเราไปออกงานเราก็จะเจอออแกไนเซอร์ เจอบริษัทภาพและเสียง เราก็แลกเปลี่ยนนามบัตรกัน และเขาก็ไปบอกต่อกันว่าเราให้บริการดี เราใส่ใจลูกค้า ลูกค้าได้งานจากเราต้องดีและลูกค้าต้องไว้ใจเราได้ด้วย ส่วนมากลูกค้าเก่า จะยังคงอยู่ และมีลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ ผมจะไปเทคแคร์ลูกค้าเองตลอด อันนี้คือจุดที่เราต่างจากคนอื่น บางทีผมก็ไปเซตอัพเอง

จอแอลอีดีของ มายด์ พิกเซลส์ นำเข้าจากจีน โดยทีมงานไปดูงานที่ต่างประเทศบ่อยและได้คัดเลือกจอแอลอีดีจากโรงงานนับพันแห่ง โดยพิจารณาจากราคาและคุณภาพ

IMG_1690

สิ่งหนึ่งที่คุณโป้งย้ำคือ จุดตัดสินใจในการนำเข้าจอแอลอีดีของโรงงานใดไม่ใช่เรื่องของราคา แต่กลับเป็นคุณภาพที่ดีเยี่ยมระดับมาตรฐาน ซึ่งเขาต้องไปดูที่โรงงานผลิตว่าผลิตได้จริงไหม ได้คุณภาพตามที่ตกลงกันหรือไม่ และทุกครั้งก็ต้องบินไปตรวจรับของเองทุกครั้ง เรียกได้ว่าละเอียดกันทุกกระเบียดนิ้วทีเดียว

“ธุรกิจหลักของ มายด์ พิกเซลส์ คือจัดจำหน่ายและให้เช่า ‘LED Full Color Display’ สำหรับงานอีเว้นท์ โดยที่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญการใช้ซอฟท์แวร์จัดการภาพมาเป็นผู้ควบคุม ทั้งยังใช้โปรแกรมจัดการภาพที่เป็นมาตรฐานสากลอย่าง WATCHOUT MULTI DISPLAY SYSTEM ทำให้สามารถบริหารจัดการภาพได้ตามที่ลูกค้าต้องการ และยังช่วยออกแบบการนำเสนอภาพในงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ให้กับลูกค้าด้วย” คุณโป้งสาธยายรายละเอียดเมื่อเราถามถึง Core Business ของ มายด์ พิกเซลส์ในวันนี้

“เราช่วยลูกค้าครีเอทรูปแบบงานด้วย บางครั้งเรานำเสนอว่าทำแบบนี้ดีกว่า เพราะหลายครั้งลูกค้าเสียเงินไปกับฉากจำนวนมาก แต่เราบอกว่าแค่มีพื้นเวทีกับจอแอลอีดีก็พอ จอแอลอีดีเป็นตัวสร้างภาพ เพราะฉะนั้นเราจะสร้างอะไรขึ้นมาก็ได้บนแอลอีดี เดี๋ยวนี้เวลาไปดูคอนเสิร์ตก็จะเห็นว่าแทบไม่มีม่านหรือมู่ลี่แล้ว ใช้จอแอลซีดีทั้งหมดสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายกว่า”

นอกจากจอแอลอีดีแล้ว หัวใจสำคัญที่ทำให้ มายด์ พิกเซลส์ เติบโตได้ดีก็คือบุคลากรในบริษัท ซึ่งก็คือผู้ดูแลระบบการนำเสนอภาพในแต่ละงานนั่นเอง บริษัทพาพนักงานไปดูงานที่ต่างประเทศบ่อยครั้งโดยยอมไม่รับงานในช่วงนั้นเพื่อให้พนักงานทุกคนได้ไปเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้วยกัน ซึ่งเป็นสิทธิที่พนักงานควรจะได้รับ

 

“พนักงานทุกคนก็ต้องไปอบรม ในกลุ่มบริษัทเราก็จะให้ต่างประเทศมาอบรมปีละครั้งหรือสองครั้ง เราเป็นซับให้บริษัทใหญ่เยอะมาก อย่างงานแมพปิง (Mapping) ตึกอาคาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเราทำ ก็เลยจะมีเจ้าหน้าที่เรื่องระบบภาพมาอบรมพนักงานทั้งหมด ระบบภาพสำคัญมาก ส่งอย่างไรให้ดีที่สุด รับอย่างไรให้ดีที่สุด เพราะภาพที่ละเอียดที่สุดไม่ใช่ Full HD แล้ว แต่ไปถึงระดับ 4K มากกว่านั้นไฟล์ที่ใหญ่จริง ๆ คือ โปรเจคเตอร์ต่อกันเป็นพาโนรามา เราเคยทำต่อจอแอลอีดี 99 ตัวเป็นพาโนรามา ล้อมตึกได้ อาจจะ 30,000 พิกเซล คูณ 50,000 พิกเซล บริษัทเราต้องไม่มีขีดจำกัดในการส่งภาพ” เขาย้ำหนักแน่นในคำตอบ

“เราต้องดูแลลูกค้าให้ดีที่สุดทุกงาน เราเน้นงานบริการจริง ๆ บอกเลยว่ารับพนักงานอันดับแรกคือต้องเฟรนด์ลี่ เหนื่อยขนาดไหนก็ต้องยิ้ม เพราะถ้าไม่ยิ้มจะมีผลกระทบกับลูกค้าเยอะ เรื่องเล็กจะเป็นเรื่องใหญ่ ฉะนั้นก็คือจะเหนื่อยขนาดไหนให้ยิ้มไว้ก่อน ผิดพลาดตรงไหนเดี๋ยวแก้ไขให้ ”

มายด์ พิกเซลส์ ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้สร้างภาพทั้งงานเล็กงานใหญ่ เพราะนอกจากจะเป๊ะเรื่องระบบแล้ว ยังเป๊ะเรื่องความใส่ใจในการบริการขนาดนี้ นั่นจึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนว่าทำไมธุรกิจที่ทำจึงเจริญเติบโตได้อย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมก้าวขึ้นอยู่ในแถวหน้าในวงการให้เช่าใช้จอภาพนั่นเอง

 IMG_0322

 

Text : RRD

Photo: Here Ace

 

mktevent
No Comments

Post a Comment