Top

3 C สำคัญ สร้างสรรค์ธุรกิจ

3 C สำคัญ สร้างสรรค์ธุรกิจ

ในสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่มีความแน่นอนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ หลากหลายผู้ประกอบการทั้งมือใหม่ มือเก่า คงกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ รอบตัว แก้ได้บ้าง แก้ไม่ได้บ้าง ก็อย่าเพิ่งท้อใจ อยากให้ทุกท่านคิดว่าอุปสรรคทั้งหลายเปรียบเหมือนเป็นสะพาน การทำทุกอย่างเพื่อให้ก้าวข้ามผ่านไปก็น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

คอลัมน์เล็ก ๆ นี้จะเป็นอีกพลังหนึ่งที่จะอยู่เคียงข้าง พูดคุยถึงสิ่งต่าง ๆ อันหลากหลายที่จะช่วยสร้างสรรค์การตลาดในมุมมองต่าง ๆ แบ่งปันความคิด เป็นเพื่อนคู่ธุรกิจในอีกรูปแบบหนึ่ง ช่วยคิด ช่วยมองหาไอเดีย และแนวทางทางการตลาดใหม่ ๆ ผลักดันให้คุณก้าวข้ามสะพานไปยังจุดหมายที่คุณต้องการ

สำหรับฉบับนี้ Thinking Back ก็มีแนวคิดของ 3 C มาแบ่งปันกับทุกท่านเพื่อเป็นไอเดียเริ่มต้นในการสร้างสรรค์มุมมองใหม่ ๆ ต่อยอดธุรกิจให้ทุกท่านได้

 C แรก คือ Connection ช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ อาจทำให้เราสับสน และคิดอะไรไม่ออก เราลองเริ่มต้นเช็ครายชื่อ Connection ที่เรามี โดยเริ่มจากรอบตัวเรา เพื่อนฝูงวัยเรียน วัยโต วัยทำงาน ลองโทรหา พูดคุย และแบ่งปันข้อมูลธุรกิจซึ่งกันและกันดู

ยิ่งในยุค Social แบบนี้ การ Reunion เป็นไปได้ง่ายมาก หลายคนที่ไม่ค่อยได้ไปงานเลี้ยงรุ่น สังสรรค์เพื่อนเก่า ก็คงต้องเริ่มไปบ้าง คุณจะพบว่าอาจมีเพื่อนบางคนที่สามารถสนับสนุน ช่วยเหลือ บอกต่อธุรกิจของเราหรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เราคิดไม่ถึง ทำให้เรามีกำลังใจ มีข้อมูลใหม่ ๆ ทำให้เราเกิดไอเดียขึ้นได้

C สอง คือ Credit เป็นสิ่งที่ต้องรักษาไว้ให้เหนียวแน่น ถ้าท่านคิดว่าช่วงเศรษฐกิจไม่ดีไม่ควรกู้ธนาคารเพราะจะทำให้เป็นหนี้เพิ่มขึ้น หรือเศรษฐกิจไม่ดีท่านเลยไม่จ่ายหนี้ เพราะคิดว่าทุกคนเข้าใจว่าเศรษฐกิจแย่จ่ายช้าลงหน่อยก็ได้ ไม่มีใครว่า…ความคิดดังกล่าวนี้ถือเป็นความคิดแบบที่ไม่สนใจเครดิต ซึ่งน่าจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก ถ้าเราลองมองระยะยาวเพิ่มขึ้นอีกนิด จะเห็นว่า ช่วงเวลาแบบนี้เป็นช่วงที่ต้องรักษาเครดิตไว้ให้ดีที่สุด ถ้ามีโอกาสกู้ได้เพื่อมาพัฒนาองค์กรหรือลงทุนเพิ่ม (หมายถึงการเป็นหนี้เพื่อก่อให้เกิดรายได้) ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกเบี้ยต่ำกว่าหรือมีสิทธิประโยชน์ที่มากกว่าช่วงเวลาปกติ นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเมื่อถึงภาวะที่เศรษฐกิจคงที่และเติบโตขึ้น คุณก็พร้อมจะขยับขยายตัวได้ทันที แต่ที่สำคัญคุณต้องมีเครดิตที่ดีพอที่ธนาคารจะให้กู้ด้วย จึงจะตอบโจทย์

C สาม คือ Client หรือ Customer หมายถึงลูกค้าของคุณ อย่าได้หลงลืมเป็นอันขาด ลูกค้าต้องรักษาไว้ให้เหนียวแน่นที่สุด อย่าให้ลูกค้าของคุณได้ไปทดลองใช้บริการคนอื่นด้วยเหตุผลที่ราคาถูกกว่า เพราะในช่วงภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็โดนผลกระทบทั้งสิ้น ถ้าเรายืนหยัดเคียงข้างลูกค้าของเรา ดูแลลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เคียงข้างลูกค้าทุกสถานการณ์ ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยเหตุและผล ก็จะทำให้เราและลูกค้าสามารถผ่านช่วงเวลาที่ไม่ปกติไปได้

 หวังว่านิตยสาร MKT Event กับทุกมุมความคิดเล็ก ๆ ในท้ายสุดนี้ จะเป็นอีกหนึ่งมุมมอง อีกหนึ่งพลังใจ ที่พร้อมอยู่เคียงข้างผู้อ่านทุกท่านและเป็นกำลังใจให้ก้าวผ่านสะพานแห่งวิกฤติเศรษฐกิจนี้ไปด้วยกัน

 

 

 

mktevent
No Comments

Post a Comment